SEO là gì? Vai trò của SEO đối với mỗi Website

SEO là gì? Luôn là câu hỏi được nhiều doanh nghiệp muốn biết khi bắt tay vào triển khai các chiến dịch Digital Marketing hay Marketing Online. Trong bài viết này 360i Agency sẽ giúp bạn tìm hiểu về SEO cũng như vai trò mà hình thức này mang lại cho doanh nghiệp.

SEO là một phần quan trọng trong chiến dịch Marketing nói chung và Digital Marketing nói riêng. Nhờ những ưu điểm vượt trội mà nó mang lại mà ngày càng có nhiều doanh nghiệp áp dụng SEO trong chiến dịch tiếp thị của mình.

1. SEO là gì? 

SEO hay Search Engine Optimization được hiểu là quá trình tối ưu hóa công cụ tìm kiếm nhằm cải thiện thứ hạng website của bạn trên các công cụ tìm kiếm như Google, Yahoo, Bing,…Từ đó gia tăng lượng truy cập tự nhiên vào website của bạn một cách miễn phí.

dich vu seo 360i Agency

SEO là gì?

Để áp dụng SEO, bạn cần biết từ khóa mà đối tượng mà bạn muốn tiếp cận đang tìm kiếm. Sau đó, bạn phải phát triển nội dung của mình xung quanh các điều khoản này từ đó mang về những nguồn traffic có chất lượng cao. Một chiến lược SEO lâu dài sẽ phải cần rất nhiều yếu tố tuy nhiên 3 phần chính để giúp một chiến lược SEO phát huy được tối đa hiệu quả đó là: 

 • SEO Onpage: Đây là hình thức SEO này tập trung vào việc xây dựng những content chất lượng và nguồn lực mà người dùng có thể nhìn thấy trên Website của bạn. Công việc chủ yếu của hình thức này sẽ là nghiên cứu từ khóa có lượng tìm kiếm cao, đồng thời xem xét ý định tìm kiếm (Search Intent) của các từ khóa này. Dựa vào đó bạn có thể lên kế hoạch nội dung qua đó viết các bài Blog nhằm trả lời câu hỏi thắc mắc mà người dung đang quan tâm về một sản phẩm hoặc dịch vụ. Từ đó có được thứ hạng cao hơn trên trang kết quả tìm kiếm của Google.
 • SEO Offpage: Nếu như SEO Onpage là công việc triển khai trực tiếp trên những nguồn lực hiển thị trên trang web của bạn thì SEO Offpage sẽ tập trung chủ yếu vào các hoạt động nhằm tối ưu các yếu tố bên ngoài Website. Cụ thể là triển khai backlink (link từ các trang khác trỏ về web bạn). Số lượng website và độ uy tín của các web mà bạn nhận được backlink từ họ có ảnh hưởng đến khả năng xếp hạng của bạn đối với các từ khóa mà bạn SEO. 
 • SEO Technical:  Tập trung chủ yếu vào các hoạt động phụ trợ của website và cách thức mà một website được mã hóa. Công việc chủ yếu của SEO Technical là nén hình ảnh, lên hệ thống cấu trúc website chuẩn SEO, tối ưu các file Java,…những điều này sẽ có vai trò trong việc cải thiện tối đa quá trình tải trang.

2. Top 5 lợi ích của SEO mang lại cho doanh nghiệp

Tăng nhận thức sản phẩm, thương hiệu

Muốn bán được hàng trước tiên doanh nghiệp phải giúp khách hàng nhận thức được về sản phẩm và thương hiệu của mình. Đây cũng chính những bước đi đầu tiên trong hành trình chinh phục khách hàng mà mọi doanh nghiệp đều phải đi qua.

tang-nhan-dien-thuong-hieu-360i-Agency

Tăng nhận diện thương hiệu

Tăng mức độ nhận thức sản phẩm, thương hiệu là một trong những lợi ích đầu tiên mà SEO mang lại. Một loại các hoạt động tiếp thị sẽ cần phải được triển khai khi doanh nghiệp tiến hành làm SEO. Từ việc xây dựng dựng và phát triển hệ thống content marketing mô tả về sản phẩm, dịch vụ,…Cho đến việc truyền tải chúng đến với đối tượng khách hàng tiềm năng.

Khoản đầu tư mang tính dài hạn và bền vững

SEO là phương pháp giúp bạn đẩy các từ khóa lên vị trí top đầu của các công cụ tìm kiếm và việc tìm kiếm dựa trên mong muốn cũng như nhu cầu hiện hữu của người dùng. Đặc biệt, phương pháp này mang lại kết quả dài hạn sau khoảng thời gian tối ưu hiệu quả. Điều này khác hoàn toàn so với quảng cáo – khi bạn ngừng đầu tư quảng cáo cũng sẽ tắt theo. Hơn nữa, sử dụng SEO cũng tránh được một số rủi ro như có ít yếu tố spam và đương nhiên thân thiện hơn với người dùng.

dau-tu-dai-han-va-ben-vung-360i-Agency

Khoản đầu tư dài hạn và bền vững

Phát triển lượng khách hàng tiềm năng và thúc đẩy doanh số bán hàng

Đầu tư cho SEO một cách đúng đắn sẽ giúp doanh nghiệp của bạn thu hút được nhiều khách hàng tiềm năng cũng như tăng trương trong doanh số bán hàng. Bởi vì, khi triển khai SEO các từ khóa về sản phẩm và dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp sẽ đứng top mà mình mong muốn. Từ đó sẽ có thêm được lượng khách hàng tiềm năng dẫn tới cơ hội tăng trưởng về doanh thu là vô cùng cao.

thu-hut-khach-hang-tang-truong-doanh-thu-360i-Agency

Thu hút khách hàng tiềm năng

Cải thiện UX/UI của người dùng trên website

Bởi vì Google sẽ dựa theo hành vi khách hàng để đánh giá chất lượng trang web, cân nhắc có nên đưa trang web bạn lên TOP hay không? Vậy nên, tối ưu SEO sẽ một công đôi việc – vừa giúp website được Google đánh giá cao, vừa giúp ghi điểm trong mắt khách hàng vì tối ưu UX/UI tốt.

cai-thien-UX-UI-360i-Agency

Cải thiện UI/UX

Xây dựng, củng cố và phát triển thương hiệu bền vững

Website bạn sẽ có nhiều khả năng xuất hiện liên tục trong mắt người tìm kiếm tại vị trí top đầu trên Google. Và cơ hội sẽ càng cao hơn nữa khi người dùng nhìn nhận doanh nghiệp bạn như một trong những chuyên gia trong lĩnh vực kinh doanh về sản phẩm, dịch vụ mà họ đang hướng đến.

xay-dung-thuong-hieu-ben-vung-360i-Agency

Phát triển thương hiệu một cách bền vững

SEO sẽ giúp trang web xuất hiện ở trang đầu của kết quả tìm kiếm trên Google từ đó sẽ làm tăng khả năng xuất hiện trong mắt người dùng. Và điều này cũng sẽ giúp người dùng nhìn nhận doanh nghiệp của bạn như những chuyên gia trong lĩnh vực kinh doanh về sản phẩm, dịch vụ mà họ đang có nhu cầu.

3. Tổng quan về SEO onpage

SEO Onpage là một danh sách gồm rất nhiều công việc cần phải làm. Nếu như hồi trước chỉ cần làm tốt nội dung, tiêu đề và mô tả có chứa nhiều từ khóa để đạt được thứ hạng cao trong tìm kiếm. Thì bây giờ các thuật toán của công cụ tìm kiếm đã trở nên phức tạp và đòi hỏi phải làm nhiều công việc hơn. Một trong những yếu tố được cải tiến nhiều nhất của công cụ tìm kiếm đó là yếu tố về con người hoặc có thể hiểu là sự tương tác từ người dùng. Hiện nay có rất nhiều công cụ kiểm tra SEO Onpage được các SEOer sử dụng nhằm tối ưu tối đa về mặt thời gian cũng như hạn chế tối đa những sai sót có thể xẩy ra trong quá trình làm việc. 

tong-quan-seo-onpage-360i-Agency

Tổng quan SEO Onpage

Thẻ Meta (Meta Tags)

Thẻ meta là một phần của mã HTML. Chúng mô tả nội dung của trang web. Quan trọng nhất là tối ưu thẻ tiêu đề và Thẻ mô tả (Meta titles và Meta descriptions). Tuy không có ảnh hưởng trực tiếp tới thứ hạng nhưng đây được xem là một trong những yếu tố có ảnh hưởng mạnh đến CTR cũng như mức độ tương tác tổng thể của người dùng. Do đó đây vẫn được xem là một trong những thành phần quan trọng đối với SEO. Lưu ý rằng thuật toán Google sẽ thay đổi tiêu đề và mô tả để với mục đích làm rõ mức độ liên quan của chúng với truy vấn tìm kiếm trong trường hợp nội dung của bạn không đủ khớp.

Danh sách các yếu tố SEO Onpage

Tìm hiểu những gì mọi người đang tìm kiếm trước khi bạn bắt đầu viết

Nếu bạn có dự định viết về một chủ đề cần tìm hiểu và xác định những nội dung mà khách hàng đang quan tâm. Để làm được điều thì có rất nhiều cách để thực hiện, trong số đó Nghiên cứu từ khóa là một trong những cách hiệu quả mà bất kỳ ai làm SEO đều phải biết. Đồng thời bạn cũng cần tự trả lời 1 số câu hỏi cơ bản trước khi bắt đầu viết bài như:

 • Chủ đề mà bạn định viết có đang được mọi người tìm kiếm không?
 • Quan điểm của bạn liệu có khác biệt và độc đáo không?
 • Giá trị mà bạn cung cấp trong bài viết đó là gì?

Thẻ tiêu đề và dòng tiêu đề

Title là tên tiêu đề của trang. Nếu bài viết của bạn xuất hiện ở một trang tìm kiếm, thì nội dung mô tả và title sẽ xuất hiện đầu tiên trên bảng kết quả. Thẻ title sẽ giúp người dùng và công cụ tìm kiếm có thể hiểu được nội dung bài viết mà bạn muốn truyền tải. Sử dụng một tiêu đề đủ hấp dẫn sẽ thuyết phục cả người dùng và công cụ tìm kiếm rằng trang web của bạn là trang có giá trị để người dùng nhấn vào.

Sử dụng URL thân thiện với SEO

Tránh sử dụng các URL được tạo tự động với các số liệu và ký tự khó hiểu. 

 • Ví dụ: www.[tênwebsite].com/2020/post318e7a349f6

Sử dụng các URL tương ứng với nội dung của bạn và tiêu đề của nó:

Đa phương tiện

Sử dụng đa dạng các loại nội dung thay vì chỉ tập vào text như hình ảnh, infographic, biểu đồ và video. Chúng sẽ góp phần làm giảm tỷ lệ thoát trang và góp phần gia tăng mức độ tương tác của người dùng. Mặc dù văn bản là cách truyền thống nhưng nếu bạn biết cách kết hợp với đa phương tiện sẽ mang lại hiệu quả rất lớn. 

Liên kết bên ngoài và bên trong

Sử dụng các liên kết bên ngoài là cách giúp bạn thông báo với Google về mức độ liên quan đối với nội dung của bạn. Lưu ý cần sử dụng các liên kết đến từ nguồn có liên quan và uy tin. Còn liên kết nội bộ là cách hoàn hảo để quảng bá các phần khác của website cũng như bài viết của bạn. Đồng thời với việc sử dụng liên kết nội bộ cũng sẽ giúp cho Bot Google hiểu về cấu trúc website của bạn.

Khuyến khích người dùng tương tác

Hãy sử dụng thêm các mạng xã hội với lượng người dùng đông đảo hiện nay như Facebook, Instagram, Twitter hoặc Linkedin. Để có thể khuyến khích người dùng tương tác cũng như tiếp cận thêm được một lượng lớn các khách hàng tiềm năng từ các nền tảng mạng xã hội.

Những lưu ý khi làm SEO Onpage

Viết bài chuẩn SEO

Với mỗi bài viết chuẩn SEO sẽ mang lại hàng được tối ưu tốt sẽ đem lại hàng nghìn organic traffic cho website. Tuy nhiên đây là công việc khó nhất trong quá trình viết bài SEO và đòi hỏi bạn cần có các kỹ năng viết bài chuẩn SEO. Để có thể hiểu rõ là làm tốt các được phần này bạn có thể tham khảo bài viết “Làm thế nào để viết bài chuẩn SEO cho website” được viết trên website của mình. Đồng thời cũng có những ví dụ về bài viết chuẩn SEO từ đó giúp bạn hiểu và triển khai thật tốt việc tối ưu nội dung chuẩn SEO. 

Tối ưu hình ảnh chuẩn seo

Hình ảnh là một trong những tố quan trọng giúp website trở nên sinh động và hấp dẫn hơn. Nếu bạn chỉ tập trung tối ưu về mặt nội dung mà bỏ quên yếu tố hình ảnh thì sẽ là một sai lầm lớn. Điều này không chỉ khiến website bị đánh giá xếp hạng thấp bởi Google mà bạn còn vô tình bỏ phí một tài sản SEO có giá trị vô cùng lớn. Vì vậy cần phải lưu ý tới việc tối ưu hình ảnh chuẩn SEO nhằm tối đa hiệu quả của chiến dịch.  

Thiết kế website chuẩn seo

Website có một vai trò quan trọng trong việc làm cầu nối giữa người dùng và doanh nghiệp. Chính vì vậy xây dựng một website chuẩn SEO là điều vô cùng quan trọng. Nếu triển khai việc này tốt sẽ giúp khách hàng dễ dàng tiếp cận cũng như tìm kiếm các sản phẩm và dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp. 

4. Tổng quan về SEO offpage

SEO Offpage là các hoạt động tối ưu hóa bên ngoài website với những công việc cụ thể như xây dựng liên kết ngược (Backlink), marketing trên các kênh social media, hoạt động PR cho website,…Tất cả đều nhằm mục đích tăng thứ hạng cũng như mang lại traffic tự nhiên cho trang web.

tong-quan-seo-offpage-360i-Agency

Tổng quan SEO Offpage

Backlink là gì? 

Backlink là những liên kết được trả về từ các website, diễn đàn, blog và các mạng xã hội tới trang web của bạn. Đây được xem là một trong những yếu tố được dùng để đánh giá xếp hạng website của bạn. Nếu bạn xây dựng được hệ thống backlink chất lượng với những website uy tín sẽ gia tăng được khả năng cạnh tranh với thứ hạng cao.

Tại sao xây dựng liên kết lại quan trọng như vậy?

Sở dĩ các liên kết của trang web là một trong những yếu tố xếp hạng quan trọng nhất bởi các công cụ tìm kiếm sử dụng các liên kết này để khám phá ra các trang web. Đồng thời sử dụng chúng để thiết lập xếp hạng tổng thể của một trang web trong SERP. Hay nói cách khác, thì chúng sẽ khám phá nội dung mới và xác định quyền hạn của một trang web dựa trên quyền hạn được chuyển từ các nguồn bên ngoài.

Vào thời điểm Google mới giới thiệu thuật toán Google PageRank thì số lượng Backlinks là yếu tố sẽ được ưu tiên trong quá trình đánh giá xếp hạng tổng thể. Nếu bạn kiếm được càng nhiều liên kết đồng nghĩa với việc thứ hạng của bạn càng tốt. Vì điều này dễ bị làm dụng nên sau nhiều lần cập nhật Google đã có những xử phạt đối với những website sử dụng liên kết phạm luật. Ngày nay việc xây dựng hệ thống Backlink đã không còn quá chú trọng vào việc số lượng mà thay vào đó là chất lượng mới là thứ được doanh nghiệp quan tâm hàng đầu.

Các loại Backlinks

Nói chung, có hai loại chính:

 • Backlink Dofollow, chuyển quyền của trang liên kết đến trang được liên kết. Khái niệm này cũng thường được gọi là “dòng chảy liên kết” (Link Juice).
 • Backlink Nofollow, không ghi được điểm nào cho trang web được liên kết. Họ không vượt quá thẩm quyền vì thẻ HTML rel = ”nofollow” yêu cầu Googlebot không chuyển dòng chảy qua.

Chiến lược xây dựng liên kết (Link building)

Đăng bài trang khác

Đây được xem là kỹ thuật xây dựng liên kết phổ biến nhất. Cách thức vô cùng đơn giản đó là bạn sẽ viết bài và đăng lên một trang web khác. Cách này hoạt động theo phương trâm đôi bên cùng có lợi. Đó là trang web đó sẽ có được nội dung miễn phí và bạn sẽ nhận được một liên kết ngược miễn phí. Tất nhiên, tất cả đều cần chất lượng. Nếu bạn muốn có một backlink tốt, bạn cần phải đạt được điểm A về chất lượng bài đăng. Sự phổ biến của kỹ thuật này có nghĩa là mọi người đều sử dụng nó và có quá nhiều bài đăng kém chất.

Liên kết ngược của đối thủ cạnh tranh

Nghiên cứu những gì đang hoạt động tốt trên thị trường là một chiến lược tiêu tốn rất nhiều thời gian nhưng vẫn mang lại rất nhiều hiệu quả. Kiểm tra các trang web liên kết với đối thủ cạnh tranh trực tiếp hoặc gián tiếp, sau đó tạo nội dung tốt hơn và liên hệ với những người có liên quan đằng sau các trang web này để liên kết đến trang web của bạn. 

Xem thêm: SEO không Backlink, nên hay không nên?

5. Các hình thức SEO phổ biến hiện nay

 • SEO Local: phù hợp với các hình thức kinh doanh tại địa phương, thu hút khách hàng tiềm năng ghé đến cửa hàng tốt nhất.
 • SEO App: giúp app xuất hiện trên kết quả tìm kiếm mobile.
 • SEO ảnh: tối ưu hoá giúp hình ảnh sản phẩm, hình ảnh website xếp hạng cao hơn trên kết quả tìm kiếm của Google và các công cụ tìm kiếm hình ảnh khác.
 • SEO tổng thể: là tối ưu hoá toàn bộ website theo tiêu chuẩn Google cùng một số yếu tố khác để tăng uy tín và chất lượng cho website, đồng thời nâng cao trải nghiệm người dùng.
 • SEO từ khóa: chỉ tập trung tối ưu hóa từ khóa để tăng thứ hạng cao nhất trên trang kết quả của công cụ tìm kiếm như Google.
 • SEO Social: kết hợp phát tán trên Facebook hay Twitter với SEO Google để góp phần nâng cao thứ hạng của website trên trang kết quả tìm kiếm tự nhiên.

6. Xây dựng kế hoạch SEO một cách tổng quan và chi tiết

Một chiến dịch SEO sẽ bao gồm rất nhiều đầu việc phải triển khai, để có thể kiểm soát hết khối lượng công việc cũng như tiến độ của chiến dịch đòi hỏi bạn phải có một kế hoạch cụ thể và rõ ràng. Việc hình thành và xây dựng một kế hoạch SEO đầy đủ và chi tiết sẽ là bước đầu tiên mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng cần phải thực hiện. Làm việc theo kế hoạch đề ra sẽ giúp doanh nghiệp có một lộ trình cụ thể cho các đầu mục công việc cũng như tăng hiệu suất công việc tốt nhất.

Để thực hiện được một chiến lược SEO sẽ đòi hỏi rất nhiều thời gian cũng như nguồn lực của doanh nghiệp. Chính vì vậy việc lựa chọn dịch vụ SEO đến từ phòng Marketing thuê ngoài đang là lựa chọn hàng đầu của các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Xem thêm: Phòng SEO thuê ngoài là gì?

360i AGENCY – Dịch vụ Marketing Thuê Ngoài Chuyên Nghiệp 

 • 360i Office : Số 9, Nguyễn Xiển (ngã tư Nguyễn Trãi), Thanh Xuân, Hà Nội.
 • S’Pencil Office: Liền kề 21 – KBT Thanh Xuân Residence – 35 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội.
 • Hotline : 0967.199.928
 • Email: contact@360iagency.com.vn

đăng ký nhận tư vấn từ đội ngũ 360i Agency

đăng ký nhận tư vấn từ đội ngũ 360i Agency

Kết nối ngay với 360i Agency

360i Agency luôn sẵn sàng lắng nghe và đưa ra giải pháp tối ưu nhất cho vấn đề của bạn.

Họ và tên*
Email*
Số điện thoại*
Dịch vụ *
Yêu cầu công việc*