Content Marketing là gì? Vai trò của content marketing đối với doanh nghiệp

content-marketing-la-gi-360i-Agency

Đối với những người làm Marketing nói chung và Digital Marketing nói riêng thì Content Marketing đã quá quen thuộc. Content Marketing đóng một vai trò quan trọng trong toàn bộ quá trình làm tiếp thị của doanh nghiệp. Vậy Content Marketing là gì và chung mang lại những ưu nhược điểm gì? Hãy cùng tìm hiểu với 360i Agency qua bài viết dưới đây nhé!

1. Content Marketing là gì?

Content Marketing có thể hiểu một cách đơn giản đó là việc lên kế hoạch, sáng tạo, phân phối cũng như chia sẻ và xuất bản nội dung tới các kênh như phương tiện truyền thông xã hội như blog, podcast, website, ứng dụng, báo chí, ấn phẩm in,…Mục tiêu chính mà Content Marketing hướng tới đó chính là tiếp cận được đối tượng mục tiêu của thương hiệu cũng như sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp hoặc cá nhân. Dựa vào đây có thể giúp tăng độ nhận diện thương hiệu, tăng doanh số bán hàng đồng thời tăng mức độ tác và lòng trung thành của khách hàng đối với doanh nghiệp.

content-marketing-la-gi-360i-Agency

Content Marketing là gì?

2. So sánh sự khác biệt giữa content thường và content marketing

Để giúp các bạn hiểu rõ cũng như tránh được sự nhầm lẫn, 360i sẽ có một sự so sánh nhỏ giữa Content bình thường và Content Marketing

Content thường

Hiểu một cách đơn giản thì Content là tất cả những nội dung có chứa thông điệp mà một cá nhân hay doanh nghiệp muốn truyền tải tới người đọc, người xem với nhiều hình thức khác nhau như video, hình ảnh, báo, blog,…Tóm lại, tất cả các loại hình thức chứa đựng nội dung có ý nghĩa đều được gọi là Content.

Content Marketing

Content Marketing là những nội dung quảng bá thông tin, nằm trong các chiến lược Marketing mà doanh nghiệp thực hiện nhằm đạt được các mục đích doanh nghiệp mong muốn. Content Marketing giúp doanh nghiệp thu hút khách hàng, quảng bá sản phẩm, xây dựng thương hiệu, mang tính chất thương mại. Nói một cách dễ hiểu, Content Marketing là chìa khóa thần kỳ cho phép doanh nghiệp mở được cánh cửa trái tim của mọi khách hàng.

3. Tầm quan trọng của content marketing đối với doanh nghiệp

Định hình thương hiệu

Một doanh nghiệp muốn phát triển rộng và có độ phủ mạnh mẽ thì sản phẩm và dịch vụ tốt thôi thì chưa đủ. Mà cần phải có sự kết hợp giữa chất lượng và định hướng nội dung marketing một cách phù hợp. Những Content Marketing mang tới những nội dung chất lượng và tạo ra giá trị cho khách hàng sẽ là một trong những điểm mạnh giúp doanh nghiệp phát triển mạnh. Điều này không chỉ giúp khách hàng ghi nhớ về thương hiệu mà còn góp phần thúc đẩy việc định hình và phát triển thương hiệu một cách tích cực hơn.

dinh-hinh-thuong-hieu-360i-Agency

Content Marketing giúp định hình thương hiệu

Tăng lượng tương tác, truy cập

Khách hàng sẽ cảm thấy không hài lòng nếu như nội dung bài viết của bạn chỉ toàn là những thông tin quảng cáo. Đó là lý do vì sao bạn cần phải tập trung đầu tư nội dung cho mỗi bài viết của mình. Mặc dù việc sử dụng Content Marketing để tiếp thị về sản phẩm và dịch vụ, tuy nhiên bạn cần biết cách cân đối để bài viết vẫn mang lại những kiến thức, thông tin hữu ích đến với nhóm đối tượng khách hàng mục tiêu. Làm được điều này, lượng truy cập vào website sẽ ngày càng tăng cao và thu hút được nhiều khách hàng hơn. Qua đó giúp gia tăng tỷ lệ chuyển đổi cũng như lượng traffic tự nhiên đến với website.

Tiết kiệm chi phí

Trong bất kỳ hoạt động Marketing nào thì chi phí quảng cáo luôn là một phần chiếm ngân sách khá lớn. Vì vậy mà Content Marketing đóng vai trò quan trọng trong việc giúp tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp. Nhờ việc tạo ra nhiều bài viết có chất lượng nội dung tốt mang lại giá trị hữu ích, lượng tương tác cũng như truy cập tự nhiên cũng sẽ tăng cao. Điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ không phải đầu tư quá nhiều chi phí cho quảng cáo để tiếp cận đến đối tượng mục tiêu.

tiet-kiem-chi-phi-quang-cao-360i-Agency

Tiết kiệm chi phí dành cho quảng cáo

Tăng doanh thu

Việc bán được sản hoặc phẩm dịch vụ hoàn toàn phụ thuộc vào khả năng thuyết phục khách hàng của bạn ra sao. Khi Content Marketing giải quyết được những trăn trở hãy nói cách khác là “gãi” đúng chỗ ngứa của khách hàng thì họ sẽ không ngần ngại mà chi tiền để sở hữu sản phẩm, dịch vụ của bạn. Nhờ vậy mà doanh thu của bạn sẽ ngày càng cao mà không cần tốn quá nhiều chi phí. Một lưu ý nhỏ là càng giúp khách hàng thấy rõ giá trị của sản phẩm mang tới, họ sẽ càng có xu hướng lựa chọn sản phẩm của bạn thay vì đối thủ cạnh tranh.

4. Vị thế của content marketing trong thời kỳ 4.0

Sự phát triển của Content Marketing trong thời đại bùng nổ thông tin khiến sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp đang ngày càng trở nên khốc liệt. Hầu hết các doanh nghiệp đều có một đội ngũ chất lượng để xây dựng và phát triển nội dung trên các nền tảng khác nhau như website, Facebook, Youtube,..

Muốn trở nên nổi bật giữa các đối thủ thì điều mà bạn cần làm đó chính là tạo ra thật nhiều những nội dung khác biệt và mang tới nhiều giá trị cho khách hàng của mình. Điều này đòi hỏi bạn cần làm đó là liên tục sản xuất nội dung để xây dựng mối quan hệ và gắn kết với khách hàng của mình nhiều hơn thông qua nội dung truyền tải.

Mặc dù phát triển trong thời đại 4.0 và phải chịu nhiều tác động của công nghệ thế nhưng tầm quan trọng của Content Marketing đối với doanh nghiệp là không thể phủ nhận và trở thành một phần không thể thiếu trong quá trình hình thành và phát triển của một thương hiệu.

5. Các dạng Content Marketing phổ biến

Blog

Blog được xem là một trong những dạng Content Marketing phổ biến nhất và ngày càng được các doanh nghiệp áp dụng nhiều trong việc tiếp cận khách hàng mục tiêu. Đối với các dạng Blog doanh nghiệp có thể tự do chọn cách sáng tạo thay vì bị bó buộc trong việc giới thiệu về sản phẩm hoặc dịch vụ. Hơn nữa mỗi bài đăng dưới dạng Blog sẽ mang lại hiệu quả rất lớn cho website nếu được sử dụng đúng mục đích.

content-marketing-dang-blog-360i-Agency

Content Marketing dạng Blog

Nhờ vậy mà vai trò của của Content Marketing thông qua blog sẽ được nâng lên một tầm cao mới. Hình thức này không chỉ cung cấp cho khách hàng những thông tin hữu ích mà bên cạnh đó cũng hình thành được sự kết nối cần thiết với hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Bên cạnh đó bạn có thể tận dụng nội dung trên Blog để kết hợp với Social Media, hai hình thức này sẽ hỗ trợ tương tác cho nhau một cách hiệu quả.

Ebook

Nằm trong danh sách các dạng Content Marketing phổ biến hiện nay chính là E-books. Các doanh nghiệp thường sử dụng loại Content này trong giai đoạn đầu của chiến dịch Marketing với mục đích tạo nên sự thu hút đối với khách hàng tiềm năng. Thông qua các Ebooks miễn phí bạn có thể thu thập được email của người dùng cũng như tạo ra danh sách khách hàng tiềm năng cho chiến dịch Email Marketing của mình.

Videos

Mặc dù hình thức này tốn kém nhiều chi phí và công sức của đội ngũ sản xuất nội dung tuy nhiên vẫn có nhiều doanh nghiệp sử dụng bởi những hiệu quả to lớn mà nó mang lại. Bằng chứng là việc video là hình thức luôn dẫn đầu trong xu hướng tiếp cận người dùng tại Việt Nam. Hơn nữa người dùng thường thích xem video hơn bởi vì chúng thường được kết được cả hai yếu tố âm thanh và hình ảnh. Hầu hết các video chất lượng đều thu hút được một lượng lớn người xem không chỉ ở các nền tảng thuần video như tiktok, youtube…mà thậm chỉ ở các nền tảng mạng xã hội khác như Facebook, Instagram,..cũng được đông đảo người dùng quan tâm.

Infographics

Với những nội dung có chứa nhiều số liệu thì đây được xem là một trong những lựa chọn tối ưu nhất. Bởi vì khi nhìn vào loại content này người đọc sẽ có thể dễ dàng xử lý cũng như mã hóa các loại thông tin. Trên thực tế thì mỗi chúng ta đều bị thu hút bởi hình ảnh thay vì những mảng nội dung dày đặc chữ viết. Đặc biệt, Infographic sẽ giúp người đọc có thể dễ dàng lưu lại những thông tin quan trọng đối với họ.

Email Marketing

Email là một trong những cách nhanh và phổ biến nhất giúp bạn có thể chủ động tương tác với khách hàng tiềm năng. Đồng thời thông qua hình thức này bạn có thể quảng cáo về sản phẩm mới, đưa ra các chương trình khuyến mãi cũng như nhắc nhở khách hàng về quá trình mua hàng chưa hoàn thành,…Hiện nay với nhiều hình thức đa dạng mà Email Marketing đã không còn trở nên nhàm chán, bạn không còn bị giới hạn trong những nội dung dày đặc chữ mà có thể thực hiện với đa dạng các phương thức khác nhau như khảo sát, hình ảnh, video,…

Social Media

Ngoài hình thức Blog thì mạng xã hội cũng là hình thức được doanh nghiệp lựa chọn hàng đầu khi triển khai Content Marketing vì nó có thể phù hợp với tất cả các phương thức kinh doanh. Social Media cho phép người sử dụng có thể sáng tạo cũng như xây dựng nội dung với đa dạng các hình thức khác nhau với mục đích chính là thu hút người dùng cũng như tăng tương tác. 

Với lượng người dùng khổng lồ ở trong hệ sinh thái của mình, mạng xã hội sẽ cho phép bạn có thể kết hợp được nhiều hình thức Content Marketing khác nhau trong một chiến dịch để có thể phát huy tối đa hiệu quả. Bên cạnh đó, việc kiểm duyệt nội dung trên các nền tảng mạng xã hội là vô cùng nhanh chóng mà không cần phải mất nhiều thời gian. Đối với mỗi bài viết bạn chỉ cần dựa vào những lượt like, share và comment là có thể xác định được những loại content hiệu quả mà bạn có thể áp dụng đối với đối tượng mục tiêu của mình.

Podcasts

Podcast được xem là một trong những phiên bản nâng cấp của hình thức Ebook. Nếu trước kia các doanh nghiệp lựa chọn sản xuất và phát hành các ấn phẩm Ebook miễn phí để có thể tiếp cận khách hàng thích đọc thì bây giờ Podcast sẽ là hình thức tiếp cận đến với đối tượng thích nghe. Mặc dù đây vẫn được xem là một trong những hình thức Content Marketing mới tuy nhiên vẫn hứa hẹn mang đến nhiều đột phá trong lĩnh vực sáng tạo nội dung. Ngoài ra để sử dụng được hình thức này đòi hỏi người thực hiện phải có tính tỉ mỉ cao đồng thời nắm vững kiến thức chuyên môn mới có thể truyền tải nội dung một cách tự nhiên nhất.

content-marketing-dang-podcast-360i-Agency

Content Marketing dang Podcast

6. Xây dựng Content theo hành trình khách hàng

Customer Journey hay hành trình khách hàng có thể hiểu một cách đơn giản theo sơ đồ sau: Nhận thức -> So sánh & đánh giá -> Quyết định -> Chuyển đổi (Mua hàng).

Hành trình của khách hàng về cơ bản sẽ có 3 giai đoạn chính: Giai đoạn nhận thức TOFU, giai đoạn đánh giá MOFU và giai đoạn mua hàng BOFU. Đối với mỗi giai đoạn thì doanh nghiệp cần có những chiến dịch quảng bá phù hợp để có thể tiếp cận đến đối tượng mục tiêu một cách hiệu quả nhất.

Content Marketing được xây dựng theo hành trình khách hàng sẽ thường thấy ở các Fanpage. Nó có thể xuất hiện một cách đa dạng với nhiều hình thức khác nhau như video, hình ảnh hay infographic tùy theo nội dung thông điệp muốn truyền tải.

Dưới đây là một số ví dụ về content marketing theo từng giai đoạn nhằm thiết kế ra nội dung truyền tải theo từng hành trình của khách hàng. Các câu trả lời càng cụ thể và chi tiết thì hiệu quả đem lại sẽ cao

Câu hỏi đối với giai đoạn Nhận thức:

 • Mô tả vấn đề mà bạn đang cố gắng giải quyết?
 • Làm thế nào / tại sao bạn nhận ra bạn có một vấn đề hoặc nhu cầu?
 • Những mục tiêu hay thách thức nào bạn có?
 • Những thông tin nào hữu ích?

Câu hỏi đối với Giai đoạn Đánh giá & So sánh:

 • Những bước bạn đã làm để nghiên cứu vấn đề của bạn?
 • Những tiêu chí nào bạn đã sử dụng để so sánh sản phẩm / dịch vụ?
 • Có giải pháp nào nổi bật hơn không? Tại sao?
 • Những thông tin hoặc tài nguyên như thế nào sẽ có ích?

Câu hỏi đối với giai đoạn Quyết định:

 • Tại sao bạn quyết định hành động?
 • Các tiêu chí quyết định quan trọng nhất là gì?
 • Điều gì thúc đẩy bạn làm x, y và z?
 • Những gì một ví dụ về một kinh nghiệm tồi tệ bạn có với một thương hiệu?
 • Có ai khác tham gia vào việc đưa ra quyết định cuối cùng không?

7. Cách làm Content hiệu quả với Content Map

Dựa vào bản đồ hành trình khách hàng bạn có thể xây dựng và sắp xếp được một chiến lược content marketing phù hợp với từng mục tiêu cũng như nhu cầu của khách hàng về một sản phẩm hoặc dịch vụ. Khi sử dụng bản đồ bạn không chỉ có cơ hội khám phá ra cách để giải quyết các vấn đề về nhu cầu của khách hàng bằng cách cung cấp những nội dung hữu ích.

Bước 1: Tạo Personas

Xây dựng chân dung khách hàng dựa vào những hiểu biết đến từ quá trình nghiên cứu và các cuộc phỏng vấn càng chi tiết và cụ thể càng tốt.

Personas là hồ sơ khách hàng mục tiêu bạn nhắm tới, có vai trò trong việc định hình các chiến lược cũng như chiến thuật marketing. Chúng cho phép bạn tạo nội dung nhằm đáp ứng những nhu cầu, suy nghĩ hay những ý kiến hoặc kỳ vọng.

Bước 2: Xác định mục tiêu, kênh liên lạc và điểm tiếp xúc

Khách hàng có thể có tương tác và trải nghiệm thương hiệu trên một số kênh như Email, Facebook, Website,….Có người thích kết nối và tương tác thông qua Facebook tuy nhiên một số khác lại không. Vậy làm sao để các doanh nghiệp có thể hỗ trợ khách hàng thông qua từng giai đoạn nhận thức, so sánh và ra quyết định mua hàng dựa trên cách mà họ tương tác.

Liệu các kênh truyền thông có đang thực sự hoạt động một cách hiệu quả? Những tin nhắn đề nghị có liên quan đến thương hiệu không? Hay nhân viên có đang cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ một cách tuyệt vời?

Tìm hiểu chi tiết các mà bạn đang liên lạc hay các điểm chạm tiếp xúc với khách hàng đã đủ tốt hay chưa và có cần cải thiện hay thay đổi điều gì nữa không.

Bước 3: Phát triển nội dung

Marketing thay đổi không ngừng và đó là chính cách mà khách hàng sẽ đưa ra các quyết định mua hàng. Phải luôn đảm bảo rằng bạn đã cung cấp đủ những thông tin hữu ích và có hữu ích mỗi khi khách hàng sử dụng các nền tảng trực tuyến để tìm kiếm các giải pháp cho các vấn đề. Lập bản đồ khách hàng và giải quyết hết các nhu cầu liên quan tới các thắc mắc của họ nhằm duy trì quan điểm luôn đặt khách hàng làm trung tâm và xác định các cơ hội phát triển trong những chiến lược nội dung.

Bước 4: Đo lường và đánh giá

Một kế hoạch đo lường cho từng chiến thuật theo dõi hiệu quả và giúp xác định các điều chỉnh cần thiết. Bạn có thể sử dụng các công cụ hỗ trợ phân tích như Google Analytics để theo dõi và đo lường lưu lượng truy cập của các trang web, hay Facebook Insight, với các chiến dịch Facebook Marketing.

Việc đo lường sẽ giúp bạn đánh giá được hiệu quả củatừng chiến dịch đang triển khai nhằm đưa ra những cải thiện cần thiết. Tùy vào mỗi nhu cầu mà bạn có thể sử dụng những công cụ tương ứng giúp hỗ trợ tốt nhất trong việc đánh giá như là Google Analytics để theo dõi và đo lường lưu lượng truy cập của website, hay fanpage karma với các chiến dịch facebook marketing.

8. 5 mẹo tìm kiếm ý tưởng Content Marketing

Ý tưởng từ những nội dung thú vị trên mạng xã hội 

Tận dụng những nội dung thú vị trên mạng xã hội để phát triển ra những ý tưởng content được xem là cách tuyệt vời mà bất kỳ nào content creator nào cũng nên biết. Dựa vào cách này, bạn sẽ có thể dễ dàng tiếp và tương tác với khách hàng dễ dàng cùng với những người dùng có mối quan tâm nhất định tới bài viết.

Tận dụng các câu hỏi thường gặp FAQ

FAQ – được hiểu là những câu hỏi do chính người dùng đặt ra trên mạng xã hội, website hay email. Đây được xem là cơ hội để giúp bạn tạo ra những nội dụng có giá trị nhằm giải quyết tường tận hết các câu hỏi của người dùng về một vấn đề của khách hàng. Nhờ vậy mà bài viết của bạn sẽ thỏa mãn được nhu cầu cũng như các mối quan tâm của họ về một điều bất kỳ.

Tham khảo nội dung từ đối thủ

Tìm hiểu về đối thủ cũng chính là một cách tuyệt vời giúp bạn có thể tạo ra những mẫu content thú vị và sáng tạo. Tuy nhiên mục đích này không phải là để sao chép mà bạn cần có những phân tích cũng như đánh giá nhằm cải thiện các điểm yếu và phát huy điểm mạnh cho bài viết của mình

Lấy ý tưởng từ những công cụ

Hiện nay có rất nhiều công cụ hỗ trợ tìm ý tưởng content giúp bạn có những ý tưởng mới. Đặc biết đó có thể là những ý tưởng xu hướng đang được nhiều người có mong muốn tìm hiểu. Những bài viết như vậy sẽ mang tới rất nhiều organic traffic cho website cũng như gia tăng tỷ lệ chuyển đổi cho doanh nghiệp.

Câu hỏi của khách hàng liên quan đến doanh nghiệp 

Một cách đưa ra ý tưởng viết content đáng thử khác là tìm ra những câu hỏi chung chưa có lời giải đáp của người dùng về doanh nghiệp của bạn. Từ đó, bạn có thể xây dựng nội dung sâu sắc bằng cách trả lời và mở rộng những thông tin liên quan đến câu hỏi của khách hàng.

Viết content bắt trend là một trong những loại content marketing phổ biến, đây là cách dựa vào những xu hướng content, sự kiện xã hội nổi tiếng và diễn ra tại thời điểm nhất định cần được biến hóa và đem vào bài viết để quảng bá cho thương hiệu, kéo tương tác, kéo traffic đổ về web,…

Xem thêm: Viết Content sáng tạo hơn với 15 cách sau đây

360i AGENCY – Dịch vụ Marketing Thuê Ngoài Chuyên Nghiệp

 • 360i Office : Số 9, Nguyễn Xiển (ngã tư Nguyễn Trãi), Thanh Xuân, Hà Nội.
 • S’Pencil Office: Liền kề 21 – KBT Thanh Xuân Residence – 35 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội.
 • Hotline : 0967.199.928
 • Email: contact@360iagency.com.vn

đăng ký nhận tư vấn từ đội ngũ 360i Agency

đăng ký nhận tư vấn từ đội ngũ 360i Agency

Kết nối ngay với 360i Agency

360i Agency luôn sẵn sàng lắng nghe và đưa ra giải pháp tối ưu nhất cho vấn đề của bạn.

Họ và tên*
Email*
Số điện thoại*
Dịch vụ *
Yêu cầu công việc*